Thầy Nguyễn Hải Bằng - phó Hiệu trưởng tham gia tư vấn trực tuyến trên tuoitre.vn

Ngày 27/8, trường CĐCN Phúc Yên đã tham gia tư vấn trực tuyến về việc làm nhóm ngành sư phạm – thực phẩm – kỹ thuật trên trang điện tử của báo Tuổi trẻ: tuoitre.vn. Thầy phó Hiệu trưởng Nguyễn Hải Bằng đại diện cho trường CĐCN Phúc Yên đã trả lời các câu hỏi của phụ huynh, học sinh liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật.

29/08/2017 - Lượt xem: 17676

  • Việt Vương

Ngày 27/8, trường CĐCN Phúc Yên đã tham gia tư vấn trực tuyến về việc làm nhóm ngành sư phạm – thực phẩm – kỹ thuật trên trang điện tử của báo Tuổi trẻ: tuoitre.vn. Thầy phó Hiệu trưởng Nguyễn Hải Bằng đại diện cho trường CĐCN Phúc Yên đã trả lời các câu hỏi của phụ huynh, học sinh liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật.

Đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội tặng hoa bà Nguyễn Thị Quyên - Phó cục trưởng Cục Việc làm, và Th.S Nguyễn Hải Bằng - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên, trước buổi tư vấn - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chi tiết buổi Tư vấn việc làm nhóm ngành sư phạm - thực phẩm - kỹ thuật trên tuoitre.vn ngày 27/8 xem tại:

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20170827/tu-van-viec-lam-nhom-nganh-su-pham-thuc-pham-ky-thuat/1375612.html

Các câu trả lời của thầy Nguyễn Hải Bằng trong buổi tư vấn trực tuyến:

Đình Phúc 23:45 26/08/2017

Thưa thầy, gần đây em hay nghe nói về mô hình Kosen. Thầy cho em hỏi Kosen là gì ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Đây là một mô hình đào tạo kĩ sư thực hành tiên tiến của Nhật Bản (tập trung chính vào hệ cao đẳng). Với mô hình này thì chương trình đào tạo được thiết kế trên cơ sở quan hệ chặt chẽ với yêu cầu của doanh nghiệp: Kiến thức, Kỹ năng, Tổ chức sắp xếp vị trí làm việc (5S), An toàn lao động, Kĩ năng làm việc nhóm, Kĩ năng phát hiện vấn đề, Kĩ năng giải quyết vấn đề...

Người học sau khi tốt nghiệp theo mô hình này, ngoài việc sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu công việc của doanh nghiệp thì còn có khả năng đề xuất các giải pháp kĩ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động.

Gia Bảo 23:45 26/08/2017

Hiện nay nhiều trường có cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Em muốn hỏi trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên có cam kết như vậy không? Và các anh chị sinh viên của những khóa vừa qua có việc làm ổn định không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên đã thực hiện cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đối với khối ngành Kỹ thuật từ nhiều năm nay. Với khóa sinh viên tốt nghiệp năm nay, thì hiện nhà trường còn rất nhiều thông báo tuyển dụng của các đơn vị đối tác. Nhưng khi bộ phận giới thiệu việc làm của trường liên hệ thì các bạn  thông báo đã có việc làm.

Kiên Trần 23:46 26/08/2017

Cho em hỏi trường mình đào tạo Cao đẳng những ngành nghề nào ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên đào tạo đa ngành nghề. Năm 2017, nhà trường tuyển sinh Cao đẳng và Trung cấp cụ thể như sau:

Hệ cao đẳng:
- Công nghệ kỹ thuật cơ khí
- Điện công nghiệp
- Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông
- Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
- Công nghệ ô tô
- Kế toán doanh nghiệp
- Tin học ứng dụng
- Cắt gọt kim loại
- Hàn
- Công nghệ kỹ thuật xây dựng
- Truyền thông và mạng máy tính
- Điện tử công nghiệp
- Điện tử dân dụng

 

Minh Tiến 23:47 26/08/2017

Em muốn học trung cấp để rút ngắn thời gian học và sớm đi làm. Thầy có thể tư vấn ngành nghề cho em học gì để dễ xin việc được không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Em có thể lựa chọn những ngày liên quan tới lĩnh vực Cơ khí, Ô tô, Điện, Điện tử. Đây là nhưng ngành nghề hiện nay nhu cầu sử dụng lao động trình độ trung cấp trở lên là rất lớn.

 

Đăng Mạnh 23:50 26/08/2017

Em có nhận được giấy gọi nhập học đại học. Nhưng bản thân em và gia đình đều phân vân vì nhiều anh chị học đại học xong vẫn thất nghiệp. Mà em học thì không giỏi lắm. Các thầy có thể cho em lời khuyên được không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Một tấm bằng đại học là nguyện vọng chính đáng của mỗi người. Nhưng điều quan trọng hơn là cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong công việc. Vì vậy, việc lựa chọn học cao đẳng kĩ thuật theo tôi là một lựa chọn  cũng rất tốt.  Nếu lựa chọn học cao đẳng kĩ thuật, em sẽ được rèn luyện các kĩ năng để làm việc thực tế mà các doanh nghiệp đang cần. Nên em có thể xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, em hoàn toàn có thể học tiếp để lấy các bằng cao hơn.

Đăng Quang 23:51 26/08/2017

Em muốn tìm hiểu về môi trường học tập, sinh hoạt của trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên. Thầy có thể chia sẻ thông tin về nhà trường được không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên là trường Công lập thuộc Bộ Công thương có tuổi đời 57 năm. Trường đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp. Xung quanh trường có trên 10 khu công nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp khá nổi tiếng với người VN. Ví dụ Honda, Toyota, Yamaha, Piaggio, Canon...Và hiện nay trường có quan hệ hợp tác với hầu hết các doanh nghiệp đóng trên địa bàn này. Nhờ đó, các chương trình đào tạo của nhà trường đều có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp.

Nhà trường có bố trí chỗ ở cho sinh viên ở xa, có các điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt, rèn luyện của sinh viên.

Gia Huy 23:54 26/08/2017

Em muốn tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động. Không biết nhà trường có hỗ trợ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Hiện nay nhà trường đang hợp tác với một công ty đáng tin cậy trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, đặc biệt là đối với thị trường Nhật Bản. Trong đó, tập trung vào hai đốitượng chính: Điều dưỡng và Kĩ sư. Đối với hệ kĩ sư, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng có cơ hội sang Nhật Bản làm việc, được hưởng lương, chế độ đãi ngộ theo diện kĩ sư, đúng với quy định của Nhật Bản.

Nhà trường có thể hỗ trợ sinh viên học tiếng Nhật đảm bảo trình độ tối thiểu mà công ty tuyển dụng cần, đồng thời giúp sinh viên có các thông tin, hiểu biết cần thiết về văn hóa Nhật, những yêu cầu cần có khi làm việc tại các doanh nghiệp của Nhật Bản.
Chi tiết em có thể liên hệ với số điện thoại tuyển sinh trên website tuyển sinh của trường.

Đức Chiến 23:56 26/08/2017

Theo em tìm hiểu thì tình trạng chung của sinh viên sau khi ra trường là khả năng LÀM VIỆC thực tế kém và yếu về kỹ năng mềm. Trường mình có giải pháp gì cho tình trạng trên không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Theo tôi, hiện nay các trường đào tạo nghề đều đã có các giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề mà em đã nêu. Tại trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên đang triển khai đào tạo theo mô hình Kosen của Nhật Bản. Trong  kế hoạch đào tạo có sự tham gia của các doanh nghiệp, mỗi chương trình đào tạo đảm bảm khoảng 30% lý thuyết, 70%  thực hành đối với hệ trung cấp và 40% lý thuyết, 60% thực hành đối với hệ cao đẳng. Đồng thời để tăng cường kĩ năng mềm cho sinh viên, nhà trường đẩy mạnh việc thay đổi phương pháp giảng dạy, sinh viên có nhiều cơ hội tham gia thảo luận nhóm, trình bày kết quả làm việc (đây là những kĩ năng vốn bị các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá là còn yếu). Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, các khóa đào tạo kĩ năng mềm, các đợt trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp qua đó sinh viên thảo luận, viết báo cáo.

 

Hữu Tân 23:56 26/08/2017

Nhà trường có quan hệ với những doanh nghiệp nào để giúp sinh viên chúng em có cơ hội được đi thực tập và xin việc ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Hiện nay nhà trường ký cam kết thỏa thuận hợp tác với khoảng 100 doanh nghiệp liên quan tới các lĩnh vực đào tạo của nhà trường. Theo đó, các doanh nghiệp phối hợp với trường trong quá trình đào tạo, hướng dẫn thực tập và tuyển dụng lao động.

Em quan tâm đến ngành nghề nào thì có thể vào website  tuyển sinh http://tuyensinh.pci.edu.vn tham khảo và đặt câu hỏi để được giải đáp cụ thể.

Xuân Cảnh 23:57 26/08/2017

Em đang rất phân vân việc chọn ngành để học. Các thầy có thể tư vấn cho em cách chọn ngành nghề sao cho đúng được không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Hiện nay nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo trong các ngành kĩ thuật là rất lớn. Vì vậy, để có việc làm phù hợp sau khi ra trường em có thể đăng kí học bất kì ngành nào tại trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên. Tuy nhiên, em cũng cần lưu ý đến sở trường, nguyện vọng của mình.  Vì để làm việc tốt thì cần có cả sự đam mê đối với nghề nghiệp mà mình lựa chọn.

Đoàn Duy 23:58 26/08/2017

Xin chào thầy. Tôi là phụ huynh. Con tôi định đăng ký học hệ cao đẳng của trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên. Tôi muốn hỏi về văn hóa học đường của nhà trường vì bên cạnh năng lựcnghề nghiệp, văn hóa ứng xử và tác phong cũng rất quan trọng.

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Trường CĐ công nghiệp Phúc Yên xác định ngoài việc đào tạo kĩ thuật cho sinh viên thì cần phải tập trung rèn luyện ý thức tổ chức kĩ luật cho người học.  Vì vậy hiện nay nhà trường đã ban hành và áp dụng một bộ quy định về văn hóa học đường.  Theo đó sẽ có các quy định về giờ giấc, vệ sinh, các nguyện tắc ứng xử trong trường, các quy định về trang phục trong xưởng thực hành...mà sinh viên phải tuân thủ. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các đợt trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp để người học làm quen với tác phong công nghiệp tại doanh nghiệp.  Trên thực tế, các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên đến trải nghiệm và làm việc sau khi ra trường đánh giá cao.

Phương Mai 00:01 27/08/2017

Nhà trường có hỗ trợ giới thiệu cho sinh viên làm thêm không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp là đối tác của nhà trường có nhu cầu sử dụng lao động làm việc bán thời gian vào thứ bảy, chủ nhật và dịp sinh viên nghỉ hè. Vì vậy nếu em có nguyện vọng thì nhà trường hoàn toàn có thể giới thiệu với em những công ty này.

Thu Thuỷ 00:02 27/08/2017

Em muốn vừa học vừa làm thêm bên ngoài. Vậy em có thể chủ động về thời gian học tập trên lớp được không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng:

Hiện nay nhà trường đang triển khai đào tạo theo hình thức tích lũy theo mô đun hoặc tín chỉ vì vậy sinh viên hoàn toàn có thể chủ động trong việc tích lũy kiến thức kĩ năng để hoàn thành khóa học. Tuy nhiên, em cần bố  trí thời gian hợp lý để đảm bảo yêu cầu học tập. Nhà trường sẽ tạo điều kiện về thời gian để sinh viên có  thể tham gia làm việc thực tế, nhằm tích lũy các kĩ năng, kinh nghiệm cũng như trang trải một phần kinh phí trong quá trình học tập.

Văn Thăng 00:28 27/08/2017

Em nghe nói các trường đào tạo nghề sẽ đảm bảo đầu ra có việc làm cho người học. Vậy trường mình có vậy không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Nhà trường giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành kĩ thuật từ nhiều năm nay. Năm nay nhà trường sẽ tổ chức  kí cam kết bố trí việc làm giữa  hiệu trưởng với người học trong lễ khai giảng. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ được bố trí việc làm đúng với trình độ, ngành nghề đào tạo và hưởng mức lương tương xứng nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về học tập và rèn luyện như trong bản cam kết.

Ngọc Long 00:30 27/08/2017

Cho em hỏi trường mình có đào tạo ngành cơ khí chế tạo hệ trung cấp không ạ? Có thì học trong bao lâu và chương trình học như thế nào ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Hiện nay nhà trường có đào tạo ngành cơ khí chế tạo hệ trung cấp. Thời gian đào tạo thiết kế là hai năm. Chương trình chi tiết em có thể tham khảo trên website của trường http://www.pci.edu.vn 

Thanh Bình 00:31 27/08/2017

Thưa thầy cho em hỏi, trong quá trình học tại trường em có được chuyển ngành không ạ?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Theo quy chế hiện hành thì em có thể đăng kí chuyển đổi ngành, với hệ trung cấp thì phải trước học kì 2, còn với hệ Cao đẳng phải trước học kì 3. Tuy nhiên, khi sinh viên nhập học thì nhà trường có bộ phận hướng nghiệp giới thiệu cụ thể về các ngành nghề cho người học để người học có lựa chọn đúng đắn nhất.

Thầy Nguyễn Hải Bằng trả lời trực tuyến tại tòa soạn báo Tuổi trẻ

Văn Thành 00:34 27/08/2017

Em học công nghệ kỹ thuật ô tô thì sau khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc với công ty nước ngoài không ạ? Nếu được, em cần trau dồi những kiến thức kỹ năng gì?

Th.S Nguyễn Hải Bằng: Em học công nghệ kỹ thuật ô tô của trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên thì hoàn toàn có  cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ví dụ Toyota, Honda, Yamaha, Ghoshi Thăng Long, Piaggio....Đây là những đơn vị đang có quan hệ chặt chẽ với trường. Các công ty này đã kết hợp đào tạo cùng trường. Sinh viên ngay trong quá trình học cũng có cơ hội được thực tập tại những công ty này.

Hiện nay trường đang tổ chức đào tạo kĩ sư  thực hành chất lượng cao theo mô hình Kosen của Nhật Bản. Chương trình đào tạo được thiết kế đảm bảo đầy đủ các kiến thức kĩ năng trong đó quan tâm cả đến việc hình thành kĩ năng mềm. Ví dụ kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng thuyết trình....Nên em chỉ cần tham gia đầy đủ các hoạt động trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường là có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp nước ngoài cũng như  trong nước.

Đăng bởi: edu.vn pci

Các bài viết liên quan

 

 

Hoa khoi Ha Noi 2015

Thống kê

Hiện tại: 5

Ngày: 2424

Tổng số: 2602682